TIN TỨC

Những thuật ngữ Kpop mà người mới nên biết nếu muốn làm một fan chính hiệu

  • 9/28/2018 2:30:24 PM
  Kpop luôn có những sức hút rất đặc biệt đối với người trẻ trong thời đại ngày nay. Nếu mới bắt đầu tập tành tìm hiểu về Kpop, bạn nhất định phải hiểu được ý nghĩa của những thuật ngữ dành cho người mới bắt đầu ở đưới đây nhé.

1/ Fandom

Fandom ý chỉ tên gọi của cộng đồng người hâm mộ của một nhóm nhạc hoặc nghệ sĩ, Thường thì tên fandom sẽ được đặt dựa trên đặc trưng, có ý nghĩa hoặc gắn liền với hình ảnh của cả nhóm.

Một số ví dụ về tên fandom như E.L.F của Supper Junior, V.I.P của BIG BANG, Exotic của Exo,…V.I.P là tên fandom của BIGBANG

2/ Stan

Stan xuất phát từ một bài hát của rapper Eminem và nó có nghĩa là sự phát cuồng vì thần tượng. Stan ở đây ý chỉ những hành động mà người hâm mộ sẵn sàng làm để ủng hộ thần tượng như: sẵn sàng nghỉ học, bỏ làm để ở nhà cày view cho thần tượng, sẵn sàng bỏ tiền ra mua album và đi concert để được gặp thần tượng. Ngoài ra, stan cũng là những người sẵn sàng “khẩu nghiệp” với bất cứ ai để bảo vệ thần tượng của mình.

Ví dụ: EXO stan là những bạn fan sẵn sàng làm tất cả vì EXO, YG stan là những bạn sẵn sàng ủng hộ các nghệ sĩ trực thuộc YG

3/ Sasaeng

Đây là từ để chỉ những bạn fan cuồng một cách thái quá, luôn theo dõi thần tượng 24/24 và cố ý xâm chiếm đời tư của họ. Những saseang fan này có thể theo đến tận nơi thần tượng ở chỉ để chụp trộm họ, thậm chí nhiều bạn còn có hành động thái quá gây nguy hiểm đến bản thân và cả thần tượng.

Ví dụ: Bigbang đã bị quấy rối bởi một vài saseang fan khi đi từ công ty về nhà

4/ Bias

Bias có nghĩa là thiên vị. Trong trường hợp này có thể hiểu là việc dành nhiều tình cảm đặc biệt hơn cho một thành viên nào đó trong nhóm.

Ví dụ : Mình là fan WINNER và mình bias Lee Seung Hoon

5/ Visual

Từ này dùng để chỉ thành viên có gương mặt cực kỳ nổ bật (xinh đẹp hoặc đáng yêu) nhầm gây ấn tượng khiến người đối diện không thể nào quên được. Chính vì vậy mà visual có vai trò ấn tượng vì sẽ giúp khán giả nhớ đến tên nhóm.


Ví dụ: Kim Jinwoo là visual của WINNERKim Jinwoo là visual của WINNER 

6/ Center

Nhân vật này không nhất thiết phải có gương mặt đẹp như visual nhưng nhất định phải có thần thái và sức hút riêng biệt, phù hợp với phong cách mà nhóm theo đuổi. Vai trò của Center thường sẽ được thể hiện khi nhóm biểu diễn trên sân khấu. Các fans sẽ bị cuốn hút vào phần trình diễn của thành viên center trong nhóm

Ví dụ: Kang Daniel là Center của Wanna OneKang Daniel được mệnh danh là Center quốc dân

7/ Maknae

Là thành viên nhỏ tuổi nhất nhóm. Vì là em út nên luôn được các thành viên khác yêu thương, chiều chuộng. Các maknae cũng có vẻ ngoài đáng yêu, xinh xắn nên luôn nhận được nhiều tình cảm từ người hâm mộ.

Ví dụ: Seungri và maknae của BIGBANGLà Maknae nên Seungri luôn dược cái đàn anh yêu thương

8/ Aegyo

Là những hành động dễ thương, đáng yêu của thần tượng khiến người hâm mộ khôn thể kiềm lòng. Trong đó, phổ biến nhất là hình ảnh các sao cover bài Gwiyomi với những biểu cảm cute và trẻ con. Thường người hâm mộ sẽ thích những Aegyo vừa đáng yêu, vừa tư nhiên.

9/ Fanwar

War có nghĩa là chiến tranh, famwar có nghĩa là cuộc chiến giữa người hâm mộ. Đó có thể là sự tranh luận, mâu thuẫn trong nội độ fandom hoặc giữa các fandom. Những cuộc chiến này thường sẽ diễn ra ở các diễn đàn mạng xã hội trong hoảng thời gian khá lâ.

Ví dụ: Fanwar gữa WINNER cird với Ikn GOT 7 suốt 5 aqua vẫn k thể cứu vãn.

10/ All – kill

All – Kill là khi một bài hát nằm trên top tất cả các bảng xếp hạng âm nhạc uy tín của Hàn Quốc trong cùng một thời điểm. Thường thì điểm số và vị trí trên BXH sẽ phụ thuộc nhiều vào người hâm mộ,.

Ngài All – Kill còn có Certificated All-kill (CAK), Perfect All-kill (PAK), "chạm nóc Melon"

Ví dụ: Vừa mới ra mắt nhưng Ddu –du Ddu –du đã nhanh chóng đạt all kill nhanh chóng.


 

Ddu-du Ddu-du đạt All - Kill trên các BXH

Dù luôn xuất hiện với vẻ ngoài xinh đẹp, hào nhoáng nhưng thực chất làn giải trí xứ Kim Chi vẫn luôn cnr dụ những câu chuyện đầy nước mắt đằng sau. Đó là sự nổ lực không ngừng nghỉ để được đứng trên sân khấu, cất cao tiếng hát của mình.