TIN TỨC

Những điều lưu ý về chuyển mạng giữ số

  • 11/5/2018 2:24:30 PM
Chỉ còn 2 tuần nữa là đến ngày 16/11, ba nhà mạng Mobifone, Vietel, Vinaphone sẽ triển khai cung cấp dịch vụ chuyển số cho khách hàng. Và đây là một số điều mà khách hàng cần phải lưu ý khi chuyển mạng.

  

 

 

Chuyển mạng giữ số là gì ?

Chuyển mạng giữ số di động (Mobile Number Portibility - MNP) là dịch vụ giúp người dùng di động có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ di động mà không phải thay đổi số thuê bao.

Theo đó, một số thuê bao di động của mạng này khi chuyển sang sử dụng mạng khác thì được giữ nguyên dãy số, không có bất cứ sự thay đổi nào kể cả là đầu số thuê bao.

Dịch vụ này đem lại nhiều lợi ích cho cả người dùng (được thêm lựa chọn, được nhà mạng phục vụ tốt hơn), doanh nghiệp (phải nâng cao chất lượng dịch vụ, được mở rộng kho số) và cơ quan quản lý (đẩy lùi nạn sim rác).

Mỗi nhà mạng cung cấp dịch vụ sẽ xây dựng một cổng chuyển mạng tại hạ tầng mạng của mình để thực hiện việc chuyển mạng. Tại đây cũng có một cơ sở dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp được liên tục đồng bộ với dữ liệu tại cơ sở dữ liệu quốc gia. 

 

 

Các nhà mạng áp dụng dịch vụ này

VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ này cho các thuê bao trả sau từ ngày 16/11/2018. Sau 3 tháng sẽ tiếp tục mở rộng cho các thuê bao trả trước. Vietnamobile sẽ chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 01/01/2019. Riêng Gmobile sẽ không cung cấp dịch vụ này. 

Chi phí để được chuyển mạng giữ số

Cho đến thời điểm này, bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT ) vẫn chưa ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về lệ phí kho số, cước hoà mạng, quy trình cung cấp dịch vụ…

 

Do đó, hiện nay vẫn chưa rõ mức phí sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số mà các nhà mạng sẽ áp dụng. Mức phí được các nhà mạng đề xuất với cơ quan quản lý đang là 60.000 đồng/lượt chuyển mạng giữ số.

 

Theo dự thảo thông tư quy định về chuyển mạng giữ nguyên số của bộ TT&TT, thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng phải thanh toán cho nhà mạng chuyển đến cước dịch vụ chuyển mạng. Cước dịch vụ chuyển mạng sẽ không được hoàn trả trong mọi trường hợp.

 

Như vậy nếu mức phí trên được chính thức áp dụng thì nếu muốn chuyển sang nhà mạng khác, thuê bao sẽ phải trả cho nhà mạng 60.000đồng/lượt chuyển.

 

Ngoài mức phí chuyển này, hiện nhiều người cũng thắc mắc liệu có bị mất phí hòa mạng 25.000 đồng với thuê bao trả trước và 35.000 đồng với thuê bao trả sau khi chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác hay không? Tài khoản có được bảo lưu khi chuyển sang nhà mạng khác không? Các dịch vụ ứng dụng viễn thông đang sử dụng (ví dụ báo cuộc gọi nhỡ) có bị cắt và sau chuyển mạng phải đăng ký lại hay không?...

 

Các bạn cùng chờ tin cập nhập tiếp theo từ nhạc chờ việt nhé !