TIN TỨC

7 câu chuyện ngắn cực hay và ý nghĩa về cuộc sống P1

  • 1/6/2017 3:33:33 PM

 Chuyện 1: Đĩa kem và tiền tip

Vào một ngày đẹp trời, tại quán cafe của một khách sạn nọ có một cậu bé trạc tầm 10 tuổi bước vào, sau khi nhìn xung quanh và chọn cho mình một cái bàn trống trãi, cậu bé ngồi xuống và bắt đầu gọi món.
Cô phục vụ bước đến đặt một cốc nước trước mặt cậu bé và hỏi cậu dùng gì.
"Một đĩa kem mứt có giá bao nhiêu ạ?" cậu bé khẽ khàng hỏi.
"50 cent" - Cô gái phục vụ trả lời một cách nhát gừng, tỏ vẻ không thích.
Cậu bé lôi từ trong túi quần ra một mớ những đồng xu và bắt đầu đếm. Cô gái nhìn tỏ vẻ ái ngại và hơi khó chịu.
"Thế một đĩa kem trắng không có mứt thì giá bao nhiêu ạ? cậu bé hỏi tiếp. Lúc này trong quán cafe đang có vài người khách đang chờ phục vụ, cô phục vụ bắt đầu mất kiên nhẫn và tỏ vẻ khó chịu thật sự.
"35 cent", cô trả lời một cách cộc cằn.
Cậu bé đếm lại các đồng xu một lần nữa. "Vậy cô cho cháu 1 đĩa kem trắng không mứt nhé", cậu nói.
Cô gái phục vụ mang đĩa kem không mứt cùng với tờ hóa đơn đặt lên bàn trước mặt cậu bé và nhanh chóng bước sang các bàn khác để phục vụ các vị khách đang chờ đợi. Một  lúc sau cậu bé ăn kem xong và đặt tiền lên bàn và rời khỏi quán cafe.
Lúc này cô gái bước đến bàn của cậu bé để dọn dẹp và những gì cô đang nhìn thấy khiến cô nghẹn ngào,  xúc động đến không thể nói nên lời. Bên cạnh chiếc đĩa trống là 15 cent, tiền tip của cô.

dia kem va tien tip

Chuyện 2: Lòng biết ơn.

  Một ngày nọ, Đức Chúa Trời động lòng thương xót khi các con chiên đang ra sức cầu nguyện, xin ngài hãy ban phước lành cho họ. Thấy vậy Đức Chúa Trời bèn kêu hai thiên thần mà mình tin  tưởng nhất đến và bảo rằng:
- "Hôm nay ta có việc cho hai con đây".
- "Ngài cần chúng con làm gì thưa Đức Chúa Trời". Một trong hai thiên thần hỏi 
-"Hiện tại, ở dưới thế gian có rất nhiều người ăn ở hiền lành đức độ, rất vừa lòng của ta, họ cầu xin ta hãy thương xót thế gian và hãy ban hòa bình cho cả thế giới.  Vì vậy hôm nay ta sai hai con xuống thế gian với hai chiếc túi này" Vừa nói Đức Chúa Trời vừa trao cho những thiên thần 2 chiếc túi. "Chiếc túi thần kì này có thể chứa đựng được tất cả nguyện vọng của nhân loại, các con hãy đi và mang về cho ta những lời cầu xin của loài người, ta sẽ đáp ứng tất cả những lời nguyện ước đó vì ta rất giàu lòng thương xót".
Thế rồi hai thiên sứ từ biệt Ngài và đi xuống trần gian. Một thời gian ngắn sau, hai thiên thần trở về mang theo hai chiếc túi nặng trĩu toàn những lời ước nguyện của con người và đó toàn là những điều ước trần tục như xin được giàu có, xin được thông minh xinh đẹp, cầu xin tình duyên, sức khỏe....Dĩ nhiên tất cả những điều ước đó không trái với luân thường đạo lý, không trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức con người, nên Đức Chúa Trời đều chấp nhận hết cả, vì Ngài rất giàu lòng nhân ái.

con chien cau nguyen

Sau khi đã ban hết tất cả các nguyện ước cho con người. Ngài lại sai hai thiên thần đến và bảo rằng:
- "Ta đã ban hết cho con người những gì họ mong ước, vậy hôm nay ta sai hai con đến, để hai con xuống trần gian và xem nhân loại đang cảm nhận như thế nào về phước lành mà ta đã ban cho họ". Nói xong Ngài tiếp tục trao cho họ hai chiếc túi như lần trước. 
Lần này hai thiên thần đã nán ở lại trần gian khá lâu, nhưng khi trở về hai chiếc túi nhẹ như không. Thấy vậy Đức Chúa Trời lại hỏi hai thiên sứ:
- "Sao trông hai con buồn thế?"
Hai thiên sứ cung kính trả lời rằng:
- "Thưa Đức Chúa Trời, xin Ngài đừng trách và phạt chúng con, vì chúng con không làm tốt việc mà Ngài đã giao phó, chúng con xuống trần gian và đã ở lại rất lâu, nhưng chúng con nhận được rất ít lời tri ân của con người thưa Ngài".
Sau khi nghe hai thiên sứ đáp, Đức Chúa Trời chỉ mỉm cười và không nói gì cả, bởi vì Ngài rất giàu lòng thương xót. Ngài không trách gì hai thiên sứ cả cũng như con người vì Ngài đầy lòng nhân ái.
Con người là vậy, khi ai đó đối xử không tốt với họ, thì họ sẽ hận thù, trách móc, giận hờn nhau, nhưng khi được giúp đỡ yêu thương, thì có mấy ai biết ơn và nhớ ơn ân nhân của mình chứ.

Chuyện 3: Sợi dây thừng và con voi.

Có một du khách nọ đi ngang qua qua một khu vực và quan sát thấy cảnh tượng lạ kỳ và khó hiểu, anh ta dừng lại quan sát, trước mắt anh ta là một con voi to lớn đang bị trói lại bởi một sợi dây thừng mỏng manh vào chân, chẳng phải là những sợi dây xích dày cộm, hay những lồng sắc hầm hố, chỉ đơn giản là một sợi dây mỏng manh mà thôi. Dĩ nhiên việc giật đứt sợi dây đó và thoát đi tự do là điều quá dễ dàng với con voi đó, nhưng chắc chắn là có một lí do nào đó mà nó không làm vậy.
Thế là anh ta lại gần người quản tượng và hỏi rằng tại sao con vật này chỉ đứng vậy mà không cố thoát đi.
- "Dễ hiểu thôi", người quản tượng trả lời. "Khi chúng còn là voi con và bé hơn bây giờ rất nhiều lần, thì chúng tôi dùng dây thừng trói chúng là đủ, điều đó khiến chúng nghĩ rằng chúng không bao giờ giật đứt được sợi dây thừng mặc dù chúng đã lớn. Con voi này vẫn nghĩ rằng sợi dây thừng vẫn đủ sức trói chúng nên chúng chẳng bao giờ thử cố thoát ra".
Vị du khách đó rất ngạc nhiên. Hóa ra những con voi này rất dễ dàng giật đứt sợi dây thừng đó bất cứ lúc nào, nhưng vì chúng nghĩ là không thể được nên cứ đứng im mãi một chỗ.
Cũng giống như con voi kể trên, bao nhiêu người trong chúng ta lãng phí nhiều cơ hội trong cuộc sống chỉ đơn giản vì ta nghĩ rằng ta không thể làm được điều gì đó vì trước đó ta đã thử và thất bại.
Thất bại là mẹ thành công, quan trọng là ta không bao giờ được ngừng nỗ lực.

 con voi va soi day thung

Chuyện 4: Con lừa trong giếng sâu.

con lua tron gieng sau

Có một con lừa bị trượt chân và té vào một cái giếng cạn khá sâu. Chủ của nó thấy vậy liền tìm mọi cách cứu nó, nhưng mặc dù đã dùng nhiều cách vẫn không cứu được nó, chán nản cuối cùng ông ta quyết định lấp giếng chôn sống nó, vì ông nghĩ làm việc là sẽ giúp nó giải thoát nhanh chóng, còn hơn là kêu rống trong tuyệt vọng cho đến chết và cũng để tránh trường hợp những người khác bị rớt xuống giếng này.
Ông ta dùng xẻng xúc từng đống cát lờn và hất vào giếng. Đất cát đổ xuống đầu con lừa từ trên cao. Lúc đầu con lừa chỉ biết đứng đó kêu gào thảm thiết, nhưng sau một hồi, nó rũ sạch đất cát trên mình và giẫm lên đống cát ấy để đứng lên, rồi từ từ dùng chân đùn đống cát đó đến chỗ thấp hơn cho nó bằng phẳng và cân đối. 
Cứ như thế nó liên tục được đứng trên đống cát vừa được đổ xuống, càng nhiều cát đổ xuống thì con lừa càng được đứng cao hơn. Tới trưa thì con lừa đã thoát ra được cái giếng cạn đó.
Nếu bạn không để khó khăn và thử thách làm mất đi ý chí mà vẫn cố gằng vượt qua thì chính những khó khăn đó lại đưa bạn lên cao hơn và vươn đến thành công.

>>> Xem tiếp: 7 câu chuyện ngắn cực hay và ý nghĩa về cuộc sống phần 2